5 loại thực phẩm giúp bạn giảm tác hại tia UV bạn không ngờ tới
Lão hóa da bình thường là quy luật tự nhiên, tuy nhiên có đến 90% người bị lão hóa da sớm là do tác động của tia UV, ánh nắng mặt trời. Bên cạnh việc chống nắng bằng kem chóng nắng thì bạn cũng biết đến những loại thực phẩm giúp giảm tác hại của tia UV để có một làn da và sức khỏe tốt nhất.
Tia Uv là gì?
Tia tử ngoại còn được biết đến với các tên như: Tia cực tím (Ultraviolet), tia UV…Trong nhóm tia tử ngoại, các nhà khoa học đã dựa vào bước sóng ánh sáng và chia ra thành 3 loại tia chính: UVA, UVB và UVC.
Ban đêm có tia UV không? Tia cực tím vẫn gây tác hại cho da vào ban đêm
Một nghiên cứu được tiến hành tại trường Đại học Y khoa Yale (Mỹ) do tiến sĩ Douglas Brash đứng đầu đã chỉ ra rằng, các hiệu ứng của tia cực tím vẫn tiếp diễn trong nhiều giờ sau khi mặt trời lặn. Những thiệt hại do UV gây ra vào ban đêm đối với sức khỏe cũng tương tự như ban ngày.
Nghiên cứu đã chứng minh, khi một người tiếp xúc với tia cực tím bằng cách tắm nắng hoặc sử dụng giường nhuộm da, DNA của các tế bào bạch cầu sẽ bị tổn thương. Đây là những tế bào da có trách nhiệm tạo ra melanin khiến da của chúng ta sậm màu hơn. Khi DNA của tế bào bị tổn thương, nguy cơ Ung thư da sẽ tăng lên.
Mặc dù sắc tố melanin có khả năng bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV nhưng nó cũng chính là thủ phạm gây hại cho da trong trường hợp này. Thí nghiệm của tiến sĩ Douglas Brash được tiến hành trên những con chuột. Kết quả cho thấy, hiệu ứng của tia cực tím vẫn tiếp tục tác động lên DNA của tế bào chuột trong nhiều giờ, thông qua việc kích hoạt một loại enzyme đặc biệt. Enzyme này gây ra thiệt hại đáng kể cho da vào ban ngày.
Các nhà khoa học ở New Zealand cũng đang đi tìm câu trả lời ban dem co tia cuc tim khong và bày tỏ sự đồng ý với kết quả nghiên cứu trên. Ung thư da là loại ung thư phổ biến nhất ở quốc gia này. Đội ngũ chuyên gia kêu gọi mọi người nên tiếp tục tham gia nghiên cứu để tìm thêm những căn cứ khoa học chuẩn xác nhất.
5 loại thực phẩm giảm tác hại nhanh chóng tia UV
Tia UV là bức xạ điện từ có trong ánh sáng mặt trời, có bước sóng từ từ 400 nm đến 100 nm. Tác hại lớn nhất từ tia UV lên cơ thể người là gây nên bệnh ung thư da. Vì vậy việc tránh hoặc làm giảm tác hại của tia UV lên da là điều mà bất cứ ai cũng nên biết. Cùng trắng da hiệu quả điểm qua những loại thực phẩm giúp giảm tác hại của tia UV bạn nên biết ngay nào!
Cà chua
Cà chua chín đỏ chứa một hàm lượng chất lycopene dồi dào – một chất chống oxy hoá để bảo vệ làn da khỏi các tác hại của ánh nắng mặt trời. Theo chia sẻ của Jessica Wu – một bác sĩ da liễu tại Los Angeles và là tác giả cuốn sách Feed Your Face cho biết, bổ sung cà chua vào thực đơn ăn uống mỗi ngày là một cách giúp bảo vệ làn da không bị cháy nắng ở ngoài đường. Cà chua nấu chín sẽ được giải phóng lycopene từ tế bào thực vật nên dễ dàng cho việc hấp thụ vào cơ thể hơn.
Hạt bí
Hạt bí là nguồn chất kẽm có tác dụng như một chất chống oxy hoá tự nhiên và chống viêm, bảo vệ da khỏi các bức xạ của tia cực tím, tăng cường hệ miễn dịch, làm lành vết thương… Ngoài ra, loại thực phẩm này còn có thể làm chậm sự tăng trưởng của vi khuẩn gây mụn.
Dưa chuột
Dưa chuột có đại lượng vitamin và axit anim tự do giúp da sạch sẽ, tươi sáng, tiêu trừ da bị tổn thương từ ánh nắng mặt trời và thâm nám, giảm nhẹ dị ứng da, là vua thực phẩm dưỡng nhan sắc truyền thống.
Trà xanh
Thay vì uống cà phê, bạn có thể lựa chọn một tách trà nóng màu xanh vàng này để thưởng thức. Trong trà xanh khá giàu polyphenol, đặc biệt là catechin có tác dụng làm ức chế tế bào ung thư trong cơ thể.
Dầu olive
Nhiều người đã biết rằng, dầu olive chứa một lượng Omega 3 khá cao với tác dụng chống oxy hoá và chống viêm hiệu quả. Ngoài ra, dầu olive không chỉ làm giảm nguy cơ ung thư da từ các tác hại của tia cực tím mà còn làm chậm quá trình lão hoá da.
Bên cạnh việc dùng kem chống tia cực tím (UV) thường xuyên bạn nên sử dụng những thực phẩm trên để chống nắng nhé!
Từ khóa liên quan:
tia uv mũ chống tia uv nhật |
tia uv gây đột biến áo chống tia uv uniqlo mắt kính chống tia uv 400 |
app đo tia uv tia uv vis |