Giá Tiêu Ngày Hôm Nay Trực Tuyến Mới Nhất | Dự Đoán Giá Tiêu

Giá tiêu thị trường hôm nay, cập nhật giá tiêu xanh, khô, đỏ, sọ, bột tại Daklak, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Chư Sê, eahleo, Bình Phước, Gia Lai, Quảng trị, Châu đức, Bầu mây, Kochi, Camphuchia.. và giá cả thế giới. Cập nhật liên tục từ Sở Công Thương.

Cập nhật giá tiêu từ tháng 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12.
 

Giá tiêu hôm nay - giatieuhomnay giá tiêu chấm comGiá tiêu hôm nay ở các Tỉnh (cập nhật tháng 05/2021)

Thị trường  Giá/1Kg
Chư Sê (Gia Lai) 65,500vnđ
Châu Đức (Bà Rịa) 69,000vnđ
Đắk Lăk - Đắk Nông 67,000vnđ
Bình Phước 68,000vnđ

Dự báo đến năm 2050, sản lượng hạt tiêu thế giới sẽ tăng lên 1 triệu tấn, đồng nghĩa nhu cầu tiêu dùng hạt tiêu thế giới cũng tăng lên, nhưng chưa cân đối với nguồn cung. Cho nên, giá tiêu có thể vẫn còn bấp bênh trong nhiều năm nữa.


 

FOB là gì

FOB là viết tắt tiếng Anh của cụm từ Free On Board, "Giao lên tàu" nghĩa là Miễn nghĩa vụ Trên Boong tàu nơi đi. Nó là 1 thuật ngữ trong thương mại quốc tế, được bộc lộ trong Incoterm. Nó là tương tự mang FAS, nhưng bên bán hàng cần phải trả cước phí xếp hàng lên tàu. Việc chuyển giao diễn ra khi hàng hóa vượt qua lan can tàu tại cảng xếp hàng. Về mặt quốc tế, thuật ngữ này chỉ rõ cảng xếp hàng, tỉ dụ "FOB New York" hay "FOB Hải Phòng". những khoản giá bán khác như cước vận chuyển vận, phí bảo hiểm thuộc về bổn phận của bên người mua hàng.


Giá hạt tiêu Việt Nam thấp nhất thế giới

tin tuc gia tieu hang ngay gias tieeu - gia tueu

Ảnh Brvt - Chụp tại Phú Quốc

Theo Bộ công thương, giá hạt tiêu đen xuất khẩu tại cảng TP.HCM các ngày cuối tháng 7 chỉ còn 2.460 - 2.601 USD/tấn.

Giá tiêu nội địa hiện chỉ còn 52.000 - 54.000 đồng/kg. Giá tiêu lép 20.000 đồng/kg

Giá đi xuống là xu thế chung của thị trường tiêu thế giới bây giờ nhưng so có Việt Nam, giá tiêu các nước ở mức tương đối cao: tại Indonesia giá tiêu đen xuất khẩu tại cảng là 3.000 đô la/tấn, giá tiêu ở Malaysia đạt 3.189 đô la/tấn, tại Brazil ổn định ở mức 3.150 USD/tấn.

Giá tiêu trắng của Việt Nam là 4.000 USD/tấn còn của Indonesia là 4.600 đô la Mỹ/tấn, Malaysia là 4.735 đô la Mỹ/tấn. như vậy giá hạt tiêu xuất khẩu của Việt Nam thấp hơn các nước chí ít là 500 đô la/ tấn.

Nguồn gốc giá tiêu Việt Nam phải chăng nhất thế giới chính là do sản lượng quá lớn. Sản lượng tiêu Việt Nam trên 200.000 tấn trong lúc tổng thương lượng thị phần tiêu toàn cầu chỉ trong khoảng 300.000 - 350.000 tấn/năm. hiện tại Việt Nam vừa kết thúc mùa vụ còn Indonesia đang vào vụ thu hoạch, điều này tạo sức ép lên nguồn cung tiêu thế giới đẩy giá giảm. Việt Nam xuất khẩu đến 88,2% hạt tiêu đen, chỉ sở hữu 5,9% hạt tiêu trắng, tỷ lệ hạt tiêu xay ko đáng nhắc.

Việt Nam có thể “cầm trịch cuộc chơi”?

Theo Tổng cục Hải quan số liệu thống kê sơ bộ mới nhất, tháng 2/2018 Việt Nam đã xuất khẩu 12,9 ngàn tấn hạt tiêu, trị giá 47,4 triệu USD, giảm 23,8% về lượng và giảm 32,3% về trị giá so với tháng 1.

Tính chung 2 tháng đầu năm xuất khẩu hạt tiêu đạt 30.000 tấn, trị giá 116 triệu USD, tăng 36,4% về lượng nhưng giảm 23,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2017.

Với lợi thế là nước xuất khẩu tiêu hàng đầu thế giới và đã có mặt tại trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, hồ tiêu Việt Nam đã nắm trong tay cái quyền “cầm trịch” cuộc chơi trên thị trường.

Điều này được thể hiện suốt gần 1 thập niên qua, nếu vượt qua khó khăn này hồ tiêu Việt Nam sẽ tiếp tục làm chủ cuộc chơi.

 

Nguyên nhân giá hồ tiêu loại 1 gcông dụng hạ tiêu trắngiảm

Sau ba vụ mùa chưa tròn, giá hồ tiêu ở thị trường Việt Nam đã giảm chỉ còn một phần tư, từ trên 200.000 đồng nay ở mức quanh 50.000 đồng mỗi kg, gần như tương đương giá thành. Khi giá về đến mức này, không ít người hy vọng sẽ có một đợt đảo chiều tăng theo quy luật cung-cầu, hay mong mỏi có một “điều ước” nào đó đưa giá hồ tiêu đi lên.

 

Chặn giảm vô phương

Trả lời câu hỏi làm cách nào để giá hồ tiêu tăng trở lại, ông Nguyễn Nam Hải, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, cho rằng đến thời điểm này là “vô phương’’, vì không chỉ do nguồn cung quá nhiều từ Việt Nam, nước xuất khẩu hồ tiêu hàng đầu của thế giới, mà thị trường còn chứng kiến một cuộc chạy đua tăng diện tích và sản lượng ồ ạt từ các nước như là Brazil, Sri Lanka và Indonesia vừa thu hái xong, chuẩn bị bán ra thị trường.

Các thông tin về việc dịch bệnh gây hại, mất mùa, giảm diện tích trên cây hồ tiêu xảy ra đây đó vẫn không ảnh hưởng mấy đến nguồn cung của thị trường. Hay chính xác hơn, đó chỉ là cách tung tin của một số thương lái và nhà vườn lỡ trữ hàng giá cao chưa bán được sợ khách mua dìm giá nếu như để họ biết thông tin về sản lượng lớn.

 

Sàn giao dịch hồ tiêu

Hồ tiêu là một mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ yếu dưới dạng nguyên liệu, tuy nhiên “mệnh sinh” của nó không giống như ca cao, cà phê. Nếu như thị trường của hai mặt hàng thức uống vừa kể thường bị các quỹ đầu tư quốc tế “hất cẳng người khác vì ghen ghét” do nguồn vốn của họ thống trị trên các sàn giao dịch(peppervietnam.com) tài chính phái sinh với các thông tin gây nhiễu thị trường, thì mặt hàng hồ tiêu thiên về giao dịch hàng thực hơn.

 

Chính vì vậy, các con số về sản lượng và xuất khẩu được các nhà đầu tư chuyên nghiệp mổ xẻ cẩn thận trước khi quyết định kinh doanh chiến lược cho doanh nghiệp mình, chúng ảnh hưởng tức thì đến nhu cầu mua hàng và giá cả trên thị trường.

 

Hơn 2 năm, sản lượng hồ tiêu Brazil từ 25 ngàn tấn nay đã vọt lên 85 ngàn tấn. Tuy nhiên sản lượng tăng chưa nói được điều gì. Hồ tiêu Brazil thực sự thu hút khách hàng về giá mà còn chất lượng ổn định. Cách mua bán của nhà vườn Brazil khác với Việt Nam. Họ sản xuất hàng hóa nông sản ra, bán ngày khi được giá. Khi cầm tiền-hàng trong tay, họ tha hồ cầm trịch các thương vụ, dịch vụ khác để từ hàng ra tiền và rồi từ tiền ra tiền.

 

Vì vậy, trong lúc nhà vườn Brazil sẵn sàng bán 2.500 USD mỗi tấn hồ tiêu thì giá chào cùng loại của Việt Nam lên đến 3.200 USD mỗi tấn. “Thiên hạ đổ về mua hồ tiêu Brazil, hậu quả là Việt Nam mất thị phần”, ông Hải nói.

 

Thiếu một chiến lược và mơ hồ thị trường

Sự thật đau lòng cần biết, đối với người trồng hồ tiêu chạy theo sản lượng, số lượng chính là chấp nhận làm công không cho người khác. Khi nghe thông tin các nước cạnh tranh muốn nhập khẩu hồ tiêu hay cà phê từ Việt Nam thì cần hiểu đôi khi đó không xuất phát từ nhu cầu tiêu thụ thực sự trong nước của họ mà người mua của nước cạnh tranh trở thành người trung gian, kiếm lời bằng thị trường hàng giá rẻ từ Việt Nam.

 

----->>> Tham khảo giá cafe cập nhật hàng ngày tại đây

 

Tăng năng suất mà giảm về lượng theo nhu cầu thị trường cụ thể, tức mơ hồ với đường đi của hàng nông sản xuất khẩu, chính là trao cho người mua và nước nhập khẩu nhiều quyền chọn lựa hơn. Khi dồi dào  nguồn cung ứng, đó chính là lúc người mua nhiều lợi ích và tự do làm giá, còn người bán rơi vào thế bị động “gậy ông đập lưng ông”.

 

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp, ngoài hồ tiêu mà cả các mặt hàng nông sản khác, điều đáng tiếc là Việt Nam đang thiếu một nền công nghiệp chế biến thực phẩm, gia vị để phụ trợ tích cực cho sản xuất và thị trường.

 

Nhưng giả thuyết có đi nữa, thì cách mua bán xuất khẩu và lưu thông nội địa theo kiểu hiện nay cũng chưa thể bảo đảm được một quá trình phát triển bền vững của mặt hàng hồ tiêu.

 

Một khi các cơ sở chế biến không xây dựng cho chính mình chuỗi cung ứng khép kín, bảo đảm từ chất lượng đầu vào đến giá cả đủ cho nhà vườn an tâm tái sản xuất mở rộng để cung ứng hàng cho nhà máy mình sản xuất, mà cứ lờ mờ mua hàng hóa trôi nổi, tìm giá thấp để kiếm lợi nhuận cao, không có cam kết rõ ràng giữa người chế biến và nhà vườn, thì không chỉ hồ tiêu mà nhiều mặt hàng nông sản khác vẫn phải chịu cảnh bấp bênh, được mùa mất giá, chặt bỏ khi giá xuống rồi trồng lại khi giá lên, vướng vào vòng lẫn quẩn.

 

Nhiều câu hỏi  thắc mắc tại sao Việt Nam là nước sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu hàng đầu thế giới mà không làm chủ được giá hồ tiêu thế giới?

Phần trả lời nằm ngay trong chính hành động của chúng ta: Làm sao giá cao khi người người chạy theo sản lượng, sản xuất hàng mà không nhắm được đích đến. Thậm chí kêu gọi sản xuất hồ tiêu sạch và bền vững, sản xuất hữu cơ mà vẫn lấn bấn không biết ai mua. Lờ mờ về thị trường và thiếu người quan tâm và kiến thiết chiến lược thị trường cho hồ tiêu thì giấc mơ làm chủ giá cả hồ tiêu chỉ là viển vông.

 

Câu hỏi thường gặp:

Giá tiêu bột - tiêu say: 250.000vnđ/kg

Giá tiêu giống srilanka: 60.000vnđ/bầu

Giá tiêu không hạt: 22.000.000vnđ/kg (xuất khẩu)

 


     

Tác giả: Hoàng Phúc
Sale off